Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu Bộ Môn

Giới thiệu Bộ môn

GIỚI THIỆU BỘ MÔN ĐIỆN LẠNH

1. Sơ Lược Hình Thành và Phát Triển :

Bộ môn Điện lạnh trực thuộc Khoa Điện – Điện lạnh - Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng được thành lập vào năm 1999.

Từ năm 2000, Bộ môn đào tạo công nhân điện lạnh và hệ trung cấp ngành điện lạnh cho đến nay.

Năm 2005, Bộ môn được mở thêm hệ đào tạo Cao đẳng chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Nhiệt lạnh.

Năm 2007, Bộ môn mở thêm hệ Cao đẳng nghề  ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

Tới năm 2011, Bộ môn chuyển sang đào tạo theo hệ tín chỉ.

Hiện nay, Bộ môn đang đảm nhiệm đào tạo các hệ: Cao đẳng - Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật nhiệt ( Cơ điện lạnh); Trung cấp - Trung cấp kỹ thuật nhiệt (điện lạnh); Cao đẳng nghề - Cao đẳng nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Ngoài ra, Bộ môn cũng đang đào tạo ngắn hạn công nhân bậc 3/7 nghề Điện lạnh; huấn luyện và đào tạo cán bộ - công nhân kỹ thuật cho các doanh nghiệp và tổ chức thi sát hoạch nâng bậc thợ cho công nhân các xí nghiệp về nghề Điện lạnh.

2. Lực Lượng Giảng Viên :

Bộ môn gồm có 17 Giảng viên cơ hữu.

Biên chế  tổ chức gồm: 01 Phó trưởng khoa phụ trách Điện lạnh, 01 Trưởng bộ môn và  02 Phó trưởng bộ môn.

Bộ môn hiện có  01 tiến sĩ; 01 nghiên cứu sinh, 09 thạc sĩ và 5 Cao học, còn lại là kỹ sư Nhiệt lạnh.

3. Cơ Sở Vật Chất

Bộ môn Điện lạnh đặt tại lầu 4 khu nhà F – Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Hiện tại, bộ môn quản lý 6 phòng thực tập chuyên môn với diện tích trên 100 m2 mỗi phòng, gồm các phòng: thực tập lạnh dân dụng, thực tập điều hòa không khí cục bộ - thực tập hệ thống điều hòa không khí trên ôtô, thực tập trang bị điện hệ thống lạnh – thực tập hệ thống sấy, thực tập đo lường và tự động hóa hệ thống lạnh, thực tập lạnh công nghiệp, thực tập hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

Các trang thiết bị thực tập hiện đại, đa dạng và phong phú về chủng loại và số lượng được nhà trường nhập về từ Đức (mô hình lạnh căn bản, mô hình lạnh nâng cao, mô hình máy lạnh hấp thụ, mô hình kho lạnh hai nhiệt độ, mô hình hệ thống điều hòa không khí trung tâm…) kết hợp với các trang thiết bị trong nước, các đề tài nghiên cứu khoa học, các mô hình học cụ tự chế tại Bộ môn đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, thí nghiệm và nghiên cứu của sinh viên ngành Nhiệt – lạnh.

4. Mục Tiêu Của Bộ Môn

Phấn đấu trở thành một trong các Bộ môn vững mạnh trong nhà trường về các mặt: đào tạo, nghiên cứu khoa học trong sinh viên và giảng viên.

Đào tạo các cử nhân Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật nhiệt vững kiến thức lý thuyết và thực tiễn tay nghề cao.

Đào tạo các kỹ thuật viên ngành điện lạnh và cử nhân cao đẳng nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí có kiến thức thực tiễn, có tay nghề lắp ráp, vận hành và sửa chữa thiết bi giỏi, đáp ứng nhu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tất cả sinh viên, học viên ra trường có việc làm và nhận lương cao.