Trang chủ Đào tạo Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BỘ MÔN ĐIỆN LẠNH

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BỘ MÔN ĐIỆN LẠNH

1. CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT (CƠ ĐIỆN LẠNH)

1.1. Đặc điểm chương trình

Chương trình đào đạo được xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ kết hợp với kinh nghiệm về đào tạo nghề hàng chục năm qua của trường. Đặc biệt ngoài những nội dung cơ bản chương trình học còn được bổ sung thêm những kiến thức và bài thực hành nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương, trong chương trình có từ 2 đến 3 đồ án môn học giúp sinh viên tổng hợp và bổ sung những kiến thức cần thiết. Trước khi tốt nghiệp sinh viên được thực tập sản xuất tại các nhà máy để tiếp cận công nghệ và cọ xát thực tế. Ngoài ra để kết thúc khóa học sinh viên phải thực hiện một đồ án tốt nghiệp, đây là dịp để sinh viên tổng hợp những gì đã học và biết cách liên hệ thực tế sản suất cũng như tạo ra các mối quan hệ khác trong đời sống, việc làm…

1.2. Việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ sư thực hành nghề  công nghệ kỹ thuật Nhiệt sẽ đảm nhiệm những công việc như:

Làm cán bộ kỹ thuật tại các công ty điện, điện lạnh: trực tiếp hoặc cùng tham gia thiết kế, tư vấn đối với các dự án xây dựng điện, điện lạnh như: Tính toán thiết kế sơ bộ hệ thống lạnh dân dụng - công nghiệp, hệ thống thông gió, điều hòa không khí dân dụng – công nghiệp, bộ lò hơi công nghiệp và mạng nhiệt. Quản lý thi công hoặc trực tiếp cùng công nhân thi công các hệ thống thông gió, điều hòa không khí dân dụng - công nghiệp, hệ thống lạnh, hệ thống sấy…, ngoài ra hướng dẫn thợ bậc thấp  hơn.
Làm cán bộ kỹ thuật tại các công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhiệm vụ là quản lý bộ phận kỹ thuật, bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp, hệ thống sấy, lò hơi công nghiệp.
Ngoài ra còn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác như: nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn kỹ thuật về thiết bị điện lạnh…

2. TRUNG CẤP KỸ THUẬT NHIỆT (ĐIỆN LẠNH)

2.1. Đặc điểm chương trình

Chương trình đào đạo được xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ kết hợp với kinh nghiệm về đào tạo nghề hàng chục năm qua của trường. Đặc biệt ngoài những nội dung cơ bản chương trình học còn được bổ sung thêm những kiến thức và bài thực hành nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương, trong chương trình có từ 2 đồ án môn học giúp sinh viên tổng hợp và bổ sung những kiến thức cần thiết . Trước khi tốt nghiệp sinh viên được tham quan tại các các nhà máy để liên hệ thực tiễn và lý thuyết. Ngoài ra kết thúc khóa học sinh viên phải thực hiện một đồ án tốt nghiệp, đây là dịp để sinh viên tổng hợp những gì đã học và biết cách liên hệ thực tế sản suất cũng như tạo ra các mối quan hệ khác trong đời sống, việc làm…

2.2. Việc làm sau khi tốt nghiệp.

Kỹ thuật viên Điện lạnh sẽ làm việc ở vị trí kỹ thuật viên, công nhân. Cụ thể đảm nhiệm những công việc như:

Làm cán bộ kỹ thuật tại các công ty điện, điện lạnh: trực tiếp hoặc cùng công nhân thi công các công trình điện, điện lạnh như:  Thi công các hệ thống thông gió, điều hòa không khí dân dụng - công nghiệp, hệ thống lạnh, hệ thống sấy…, ngoài ra hướng dẫn thợ bậc thấp hơn.

Làm cán bộ kỹ thuật tại các công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhiệm vụ là quản lý bộ phận kỹ thuật, bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp, hệ thống sấy, lò hơi công nghiệp.

Ngoài ra còn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác như: nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn kỹ thuật về thiết bị điện lạnh…

3. CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT MÁY LẠNH VÀ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

3.1. Đặc điểm chương trình

Chương trình đào đạo được xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ kết hợp với kinh nghiệm về đào tạo nghề hàng chục năm qua của trường. Đặc biệt ngoài những nội dung cơ bản chương trình học còn được bổ sung thêm những kiến thức và bài thực hành nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương. Trước khi tốt nghiệp sinh viên được thực tập sản xuất tại các nhà máy để tiếp cận công nghệ và cọ xát thực tế. Ngoài ra kết thúc khóa học sinh viên phải hoàn thiện một sản phẩm đúng chuyên nghề, đây là dịp để sinh viên củng cố  kiến thức đã học và nâng cao kỹ năng thực hành trước khi ra trường.

3.2. Việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ sư thực hành nghề Kỹ Thuật máy lạnh và điều hòa không khí  sẽ đảm nhiệm những công việc như:

Làm kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật tại các công ty điện, điện lạnh: trực tiếp thi công các hệ thống thông gió, điều hòa không khí dân dụng - công nghiệp,hệ thống lạnh, hệ thống sấy…, ngoài ra hướng dẫn thợ bậc thấp  hơn và thợ phụ.
Làm kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật tại các công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ…nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp, hệ thống sấy, lò hơi công nghiệp.

Ngoài ra, còn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác như: nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn kỹ thuật về thiết bị điện lạnh…

4. ĐÀO TẠO NGẮN HẠN

Hiện tại Bộ môn Điện lạnh có các loại hình đào tạo ngắn hạn sau đây:

Đào tạo công nhân kỹ thuật 3/7 (sơ cấp nghề) nghề Điện lạnh. Thời gian đào tạo 30 tuần (6 modul). Khai giảng thường xuyên hàng tháng. Học buổi tối từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Đào tạo chuyên đề lắp đặt và vận hành máy điều hòa nhiệt độ.

Đào tạo nâng bậc thợ - bồi dưỡng tay nghề cho công nhân của các công ty, nhà máy.

Bồi dưỡng tay nghề cho giáo viên dạy nghề theo yêu cầu của các trường nghề.